top of page

WATERPROOFING SYSTEM

ระบบกันซึม

ระบบกันซึม

ระบบกันซึม คืออะไร 

ระบบกันซึม คือ ระบบที่รวมวัสดุหลักและวัสดุประกอบขึ้นมาเพื่อใช้ในการป้องกันน้ำ ไม่ให้เข้ามาภายในหรือด้านใน การติดตั้งและวัสดุกันซึมจะมีการออกแบบให้เหมาะสมตามพื้นที่และตามหลักการวิศวกรรม ทั้งนี้ระบบกันซึมควระจใช้ป้องกันน้ำได้ดีมากเกือบ 100% และสามารถรับประกันผลงานได้ 

waterproofing.jpg
waterproofing roof.JPG

ทำไมต้องทำการระบบกันซึม

คำถามที่ว่าทำไมต้องทำระบบกันซึม ทั้งที่บ้านเก่าสมัยก่อนยังไม่เห็นมีระบบนี้มาก่อน คำตอบคือ ในปัจจุบันการออกแบบและการก่อสร้างมีความซับซ้อนมากและมีความต้องการให้อาคารนั้นมีความทนทานมากขึ้นและมีอายุของอาคารยาวนานโดยมีการซ่อมบำรุงน้อย 

การติดตั้งระบบกันซึม จึงมีความจำเป็นอย่างมากเพราะน้ำและความชื้นเป็นตัวการสำคัญที่เป็นการทำลายโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กและทำความเสียหายต่อวัสดุตกแต่งและกระทบการใช้งานบางครั้งจำเป็นต้องปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย

อีกเหตุผลโดยเฉพาะในประเทศไทยคือ ประเทศไทยนั้นฝนตก 6 เดือน ตกแรงและมีมรสุม อีกทั้งประเทศไทยมีน้ำใต้ดินสูงและมีน้ำท่วมน้ำขังแทบจะตลอดฤดูฝน เป็นเหตุผลที่ต้องการระบบกันซึมในการป้องกันทั้งน้ำและความชื้น 

waterproofing-services.jpg
bf325254-c7f2-48ca-9d2e-8aaaa4f6d168.jpeg

พื้นที่ไหนต้องการระบบกันซึม

พื้นที่ที่ต้องทำระบบกันซึม โดยส่วนมากมักเป็นพื้นที่ที่ติดกับน้ำและความชื้น หรือพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาถ้าไม่มีการป้องกัน หรือ พื้นที่ที่ต้องการควบคุมความชื้น ด้านล่างเป็นพื้นที่ที่ต้องการมีระบบกันซึมรองรับ โดยเราจะเรียงลำดับจากใต้ดินจนถึงสูงสุดของอาคาร

ชั้นใต้ดิน 

ชั้นใต้ดินทั้งพื้นและผนังอยู่ใต้ดินนึกว่าไม่โดนฝน ไม่น่าจะต้องมีระบบกันซึม แต่ความเป็นจริงชั้นใต้ดินต้องการวัสดุกันซึมที่ทนทานมากที่สุดเพราะไม่สามารถจะเปลี่ยนหรือทำระบบกันซึมเพิ่มเติมภายนอกได้เลย เพราะมีการปิดผิวกลบดิน เรียบร้อยแล้ว 

สระว่ายน้ำ

โครงสร้างเรียกว่าสัมผัสกับน้ำตลอดเวลา แถมยังมีปริมาณน้ำหนักมหาศาลที่ต้องรองรับแรงดัน ดังนั้นสระว่ายน้ำต้องการระบบกันซึมที่ต้องทนต่อแรงดันน้ำและสัมผัสความชื้นตลอดเวลา

ห้องน้ำ

เช่นกัน คล้ายสระว่ายน้ำ แต่ไม่ต้องการความทนทานมากเท่ากับสระว่ายน้ำ เพียงแต่ ระบบกันซึมในห้องน้ำมีอุปกรณ์ประกอบมากกว่าเพราะมี ระบบท่อ ระดับ รอยต่อ และตะเข็บมากมายพร้อมทั้งสุขภัณท์ต่างๆ

ระเบียง ดาดฟ้า หลังคา

เป็นพื้นที่ที่ต้องรับทั้งน้ำฝนและรังสียูวีและความร้อนสูงตลอดเวลา ต้องการระบบกันซึมที่ทนทานสูงเพราะจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย แต่ปัญหาคือวัสดุกันซึมทั่วไปมักไม่ทนทานต่อแดดในบ้านเราเพราะแดดเราแรงมากแถมมีความชื้นและฝนอยู่ยาวนาน

ถังเก็บน้ำคอนกรีต

ถังเก็บน้ำต้องการวัสดุกันซึมที่ต้องป้องกันน้ำและไม่เป็นพิษ

ถังบำบัดน้ำเสีย 

เช่นเดียวกันต้องป้องกันน้ำแต่ต้องทนทานต่อสารเคมีที่เกิดจากของเสียที่บำบัดในถัง บางพื้นที่ยังต้องการการทนทานต่อแก๊สเสีย เช่น มีเทน เป็นต้น

ผนังภายนอก 

บางท่านคิดว่าทาเสียก็เพียงพอแล้ว ก็ไม่ผิด สำหรับอาคารที่สร้างมามาตรฐาน ใช้วัสดุมีคุณภาพ แต่อาคารทั่วไปมักลดต้นทุน ใช้วัสดุไม่มีคุณภาพมักเกิดรอยร้าวได้ง่าย เป็นผลให้เกิดการรั่วซึมแม้จะมีสีที่ทาอยู่ก็ตาม

พื้นที่อื่นๆ พื้นที่พิเศษ 

พื้นที่อื่นๆ เช่น ท่อร้อยสาไฟ ท่อระบายน้ำ ผนังห้องนิรภัย ห้องเก็บอุปกรณืสำคัญที่ไม่ต้องการความชื้น ก็ยังต้องการระบบกันซึมเพื่อป้องกันน้ำและความชื้น

วัสดุกันซึมที่ใช้กับพื้นที่ต่างๆ

การเลือกใช้วัสดุกันซึม ไม่เพียงแต่ต้องเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับพื้นที่ ยังต้องเลือกระดับชั้นของวัสดุให้ตรงกับความต้องการด้วย ตรงนี้คนทั่วไปมักเข้าใจผิดเพียงว่าจะซื้อของจากร้านวัสดุก่อสร้าง อ่านคุณสมบัติข้างกระป๋องก็เอามาแก้ไขการรั่วซึมได้ ซึ่งจะได้ประสิทธิภาพไม่เต็มที่และไม่สามารถจะป้องกันการรั่วซึมได้หากเลือกวัสดุผิดประเภท เราได้แยกวัสดุกันซึมแบ่งประเภทต่างๆ ดังนี้ 

วัสดุกันซึมชนิดทา

กันซึมอะครีลิค (Acrylic) ใช้กับกันซึมดาดฟ้า เช่น ดาดฟ้าคอนกรีต หลังคาเมทัลชีท

กันซึมโพลียูรีเทนหรือ พียู (Polyurethane) ใช้กับกันซึมดาดฟ้า  เช่น ดาดฟ้าคอนกรีต เมทัลชีท

กันซึมซีเมนต์ยืดหยุ่น (Cementtitious) ใช้ภายใน เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ต้องการวัสดุปิดทับ หรือผนังถังเก็บน้ำ

กันซึมคริสตัลหรือกันซึมแบบตกผลึก (Crystaline) ใช้กับผนังคอนกรีต พื้นคอนกรีตภายใน เช่น กำแพงกันดิน

วัสดุกันซึมชนิดแผ่นหรือแบบม้วน

กันซึมชนิดบิทูเมนเมมเบรน (Bitumen Membrane) ใช้กับงานใต้ดิน กำแพง พื้นใต้ดืน ภายนอก

กันซึมชนิดพีวีซี (PVC Membrane) ใช้กับดาดฟ้าคอนกรีต ผนังกันดินภายนอก

กันซึมแบบใช้เครื่องพ่น

กันซึมโพลียูเรีย (Poluurea) ใช้กับผนังกันดิน ดาดฟ้า 

waterproofing-services.jpg

Line ID: orlanmax
Mobile: 089-545-6452

bottom of page