top of page

โพลียูเรีย
ระบบกันซึมแบบพ่น 100%

POLYUREA WATERPROOF COATING

poly-urea-main560.jpg

โพลียูเรีย ระบบกันซึมชนิดโพลียูเรีย

                โพลียูเรียในงานกันรั่วซึมและปกป้องพื้นผิวได้รับการยอมรับว่าเป็นวัสดุที่ดีที่สุดในปัจจุบันของงานกันซึมและปกป้องพื้นผิว (Waterproof & Protective Coating) มีคุณสมบัติแห้งตัวเร็วและเปิดการใช้งานได้แทบจะทันทีหลังการติดตั้งและมีคุณสมบัติอีกประการคือความทนทานในสภาพต่างๆ ได้ดีเยี่ยม

                ประวัติความเป็นมาของวัสดุโพลียูเรียโดยเริ่มต้นในปี 1990 ผู้คิดค้นป็นนักเคมี ชื่อว่า Mark S. Barton and Mark Schlichter (ข้อมูลจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Polyurea)  โดยเป็นระบบพ่นที่ใช้ความร้อนเร่งปฎิกิริยาของไฮโซไซยาเนตกับอะมิโนเรซิน การผสมและเกิดปฏิกิริยาของวัสดุทั้งสองชนิดต้องทำความร้อนในการเร่งและแรงดันสูงในการฉีดพ่นโดยเวลาที่ใช้ในการเซทตัวภายในไม่กี่วินาที เป็นวัสดุที่มีสองส่วนดังรูปด้านล่างบรรจุในถัง 200 ลิตรดรัม เท่านั้น ตัววัสดุและการติดตั้งจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวัสดุกันซึมชนิดอื่นๆ

 

polyurea-coating.webp

คุณสมบัติระบบกันซึมชนิดโพลียูเรีย

ระบบกันซึมโพลียูเรียคืออะไร เป็นวัสดุกันซึมแบบ 2 ส่วน ไม่มีส่วนผสมของตัวทำละลาย เมื่อแห้งแล้วจะเป็นวัสดุที่เป็นของแข็ง 100% ไม่มีการระเยหรือระเกิด ทำให้สูญเสียสภาพ มีความทนทานต่อสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูงและคุณสมบัติต้านทานทางกลสูง และจุดเดนที่สำคัญที่สุดคือ ultra fast curing หรือ มีสภาพการแห้งตัวที่เร็วมากนับตั้งแต่เริ่มติดตั้ง การแห้งตัวประมาณ 3-5 นาที

 • Tensile strength > 20 /mm2

 • Elongation > 350 %

 • Solid content 100%

 • Hardness Shore A > 95

 • Tack free time 5 second

 • Mechanical load 24 hr

variable-ratio-polyurea-spray-machine-500x500.jpg

ชนิดของโพลียูเรีย

 1. เพียวโพลียูเรีย (Pure Polyurea) เกิดจากการผสมของเรซิ่นสองชนิดคือ Isocyanate กับ Polyamide และไม่มีสารผสมตัวอื่น ทำให้เพียวโพลียูเรียให้ผลลัพธ์และมีค่าทางกลและความทนทานที่สุดเมื่อเทียบกับแบบอื่น มีคุณสมบัติทางเทคนิคที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกันและที่สำคัญคือมีราคาค่อนข้างสูง แต่แลกกับความทนทานที่ได้ มีอายุการใช้งานยาวนาน 20 -30 ปีขึ้นไป แบ่งได้อีก 2 แบบคือ Aliphatic และ Aromatic

 2. ไฮบริดโพลียูเรีย (Hybrid Polyurea) เกิดจากการผสมของเรซิ่นสองชนิดคือ Isocyanate กับ Polyamide แบบเดียวกับ Pure Polyurea แต่ปรับลดและเพิ่มสาร Polyol ซึ่งเป้นสารที่มีใน Polyurethane มีคุณสมบัติลดหลั่นลงมา และมีราคาย่อมเยาว์กว่า ไม่สามารถใช้ใน Tank ที่จำเป็นต้องขังน้ำเป็นเวลานาน 

เพียวโพลียูเรีย (2).jpg
เพียวโพลียูเรีย (1).jpg

ข้อดีของวัสดุโพลียูเรีย

การเติบโตของวัสดุโพลียูเรีย ซึ่งเป็นตัววัสดุทั้งคุณสมบัติทางด้านฟิสิกส์,คุณสมบัติทางกล อีกทั้งยังมีการเซ็ทตัวที่เร็วมาก ซึ่งลดการเสียเวลาในการก่อสร้าง เราได้รวบรวมไฮไลท์คุณสมบัติเป็นข้อๆ เอาไว้ด้านล่าง

1. ระยะเวลาบ่มตัวที่เร็วมาก (ultra fast curing) เป็นคุณสมบัติที่ผู้ใช้งานต้องการมากที่สุดคือความรวดเร็วของการติดตั้งและการแห้งตัวและการบ่มตัว การแห้งตัวที่สามารถเดินได้ใช้เวลาเพียงหลักนาที และสามารถเปิดใช้งานแบบทั่วไปได้ภายในหลักชั่วโมง ซึ่งคุณสมบัตินี้ทั้ง pure polyurea และ hybrid polyurea มีค่าการเซ็ตตัวใกล้เคียงกัน การก่อสร้างในปัจจุบันต้องการทั้งความเร็วและคุณภาพ ซึ่งหากเทียบกับวัสดุกันซึมอื่นแล้วไม่มีตัวไหนเทียบได้กับโพลียูเรีย

2. การทนทานต่อสารเคมีและคุณสมบัติทางกล เมื่อโพลียูเรียบ่มตัวเสร็จสมบูรณ์ จะมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันไม่มีรอยต่อ ไม่มีการกดตัว ไม่มีการระเหยหรือสูญเสียสภาพวัสดุต่อกาลเวลา โยสามารถทนทานแม้แรงระเบิด หรือทนทานต่อกรดเข้มข้นสูงๆได้ จึงนำมาใช้เคลือบบ่อที่ต้องเก็บสารเคมีต่างๆ

3. คุณสมบัติสุดยอดด้านการกันรั่วซึม (Waterproofing) และปกป้องผิว การใช้งานโพลียูเรียในรูปแบบการใช้งานคือใช้เป็นวัสดุกันรั่วซึมที่ดีที่สุด เช่น หลังคา,ดานฟ้า,สะพาน,อุโมงค์,แทงค์น้ำ ซึ่งวัสดุนี้สามารถป้องกันพื้นผิวได้อีกด้วย 

 

4. ติดตั้งง่ายและยึดเกาะดีเยี่ยม การติดตั้งวัสดุกันซึมโพลียูเรียนั้นการติดตั้งใช้อุปกรณ์ที่มีมูลค่าสูง วัสดุมีมูลค่าสูง และการติดตั้งนั้นใช้การพ่นเป็นแนวตามทิศทางของพื้นที่ สามารถพ่นได้หลากหลายพื้นผิวเช่น ไม้,พลาสติก,เซรามิค ทั้งยังมีแรงยึดเกาะดีเยี่ยมถึงแม้จะมีความชื้นอยู่บ้างและไม่จำเป็นต้องมีผ้าตาข่ายเสริมแรงเพราะตัววัสดุมีความต้านทานแรงดึงที่สูงมากจึงยากที่จะขาด

5. อยู่ทนทานหลายปี วัสดุโพลียูเรียสามารถอยู่ได้นานถึง 20-50 ปี ขึ้นอยู่กับความหนาและการออกแบบระบบ เป็นวัสดุกันซึมที่มีอายุยาวนานที่สุดซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากคุณสมบัติของโพลียูเรียทั้งสิ้น

 

6. รักษาสภาพแวดล้อม โพลียูเรียเป็นวัสดุที่มี 100%  โพลียูเรียราคาแพง วัสดุโพลียูเรียนั้นถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาวและเป็นการจ่ายครั้งเดียวแล้วไม่ต้องมากังวล คำตอบคือจริงเพราะเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุกันซึมอื่นๆ ในเชิงคุณสมบัติและความทนทานแสง ไม่มีวัสดุสามารถเทียบกันได้เลยกับโพลียูเรีย เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายกับอายุของวัสดุแสงโพลียูเรียกับวัถุดิบในการลงทุนมาก

โพลียูเรียกับอุตสาหกรรมต่างๆ

 • ​อุตสาหกรรมรถยนต์และอุตสาหกรรมเครื่องจักร - การพ่นโพลียูเรียมีมานานกว่า 30 ปี สำหรับการเคลือบพื้นผิวที่เป็นโลหะเพื่อความทนทานต่อการขูดขีด (Abrasion resistance) และการกระแทก (impact resistance) ซึ่งต้องการวัสดุเคลือบผิวที่ทนทาน ยิ่งเฉพาะงานอุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทแกของเศษหินและวัสดุที่มีน้ำหนักต่อเครื่องจักร

 • อุตสาหกรรมท่อและท่อส่งแก๊ส - ท่อที่ขนส่งต้องการความทนทานต่อการกัดกร่อนและทนต่อแรงดันสูง ทั้งอุปกรณ์ปั๊ม วาวล์ และเครื่องมือวัด ต่างต้องสัมผัสกับการสารเคมี ก๊าซ วัสดุที่กัดกร่อนจำเป้นที่จะต้องใช้ โพลียูเรียเคลือบทั้งหมดเพราะไม่ม่วัสดุชนิดไหนจะทนทานต่อการกัดกร่อนเท่า

 • อุตสาหกรรมทหาร - วัสดุต้องการการดูดซับแรงระเบิด (Explosion resistance) และทนความร้อนสูง โดยจะเคลือบผิวด้านนอกเพื่อดูดซับแรงกระทำจากแรงระเบิด 

 • โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ - โครงสร้างพื้นฐานทั้งคอนกรีตและเหล็ก เช่น  สะพาน บ่อบำบัด อุโมงค์ ฐานรากขนาดใหญ่ ท่าเรือ ถังเหล็กเก็บสารเคมี  ที่ต้องการปกป้องพื้นผิวให้มีอายุการใช้งานยาวนานมากๆ 50-100 ปี

 • โครงสร้างที่ต้องการกันน้ำรั่วซึม 100% - งานกันซึมที่ดีที่สุดคือ โพลียูเรีย

10-20 YEARS LIFE TIME

โพลีนูเรียระบบกันซึม.jpg

Line ID: orlanx
Mobile: 089-545-6452

bottom of page